Tin tức

Trong Lễ Bế mạc và trao giải LHTHTQ lần thứ 39, ông Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Đài THVN, Chủ tịch LHTHTQ lần thứ 39 - đã có bài phát biểu khép lại ngày hội lớn nhất của những người làm truyền hình trong năm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin cảm ơn tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ và ủng hộ cho Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 về mọi mặt. Tôi tin rằng, sự kiện thường niên lớn nhất của ngành truyền hình Việt Nam đã góp thêm một dấu mốc ý nghĩa trong Năm du lịch quốc gia Nha Trang - Khánh Hòa 2019.

Tôi xin cảm ơn ban giám khảo đã làm việc hết sức trách nhiệm, tâm huyết trong nhiều ngày qua. Bên cạnh sự góp mặt của nhiều nhà báo uy tín, nghệ sĩ tên tuổi, ban giám khảo năm nay được trẻ hóa mạnh mẽ với sự tham gia của những gương mặt trẻ tài năng có lối tư duy làm nghề hiện đại, từng gặt hái nhiều giải thưởng truyền hình quốc tế. Điều này tạo nên cách nhìn mới mẻ trong việc đánh giá các tác phẩm dự thi và chắc chắn sẽ tác động tới sự đổi mới, sáng tạo của những người làm truyền hình trong thời gian tới.

Năm nay, số lượng tác phẩm dự thi ít hơn so với năm trước nhưng chất lượng tăng lên rõ rệt ở nhiều thể loại. Phóng sự ghi nhận nhiều tác phẩm điều tra xuất sắc, thể hiện nghiệp vụ báo chí sắc sảo, nỗ lực dấn thân; Đối thoại - Tọa đàm xuất hiện nhiều tìm tòi mới lạ, vượt ra khỏi không gian trường quay truyền thống; phim truyền hình tạo dấu ấn rõ nét với những bộ phim giàu cảm xúc, có sức lan tỏa tích cực đến xã hội; thể loại phim tài liệu, truyền hình tiếng dân tộc cho thấy sự trưởng thành của nhiều ê-kíp tác giả từ các đài địa phương dù mức độ đầu tư còn hạn chế; một số chương trình sân khấu, ca - múa - nhạc gây bất ngờ không chỉ ở cách dàn dựng mà còn bởi sức lay động từ hình tượng nhân vật và câu chuyện nhân văn. Điểm chung của các tác phẩm đạt giải cao của các đơn vị là sự sáng tạo nghiêm túc, bài bản, kỹ càng không chỉ về chủ đề nội dung mà còn trau chuốt từng chi tiết.

Tuy nhiên, độ chênh giữa các tác phẩm dự thi cũng để lại nhiều băn khoăn, trăn trở. Điển hình như chương trình dành cho thiếu nhi hay Chuyên đề - Khoa giáo. Trong khi có những chương trình truyền cảm hứng tích cực, nội dung thuyết phục dù quy mô sản xuất ít tốn kém thì ngược lại, có chương trình đầu tư lớn nhưng nội dung, thông điệp và cảm xúc mờ nhạt. Thậm chí, có những tác phẩm lối mòn, cũ kỹ, chưa đáp ứng được yêu cầu tuyên truyền và sứ mệnh phục vụ công chúng; vấn đề sử dụng nhạc không phù hợp vẫn còn phổ biến.

Thưa quý vị đại biểu,

Mỗi kì Liên hoan truyền hình là cơ hội vô cùng quý báu để trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, để học hỏi và khơi dậy những ý tưởng mới, cách làm hay. “Truyền cảm hứng để chúng ta tự hào về nghề báo và thêm tự tin trong thời đại số” là giá trị rất ý nghĩa mà 2 cuộc hội thảo tại Liên hoan năm nay đã làm được.

Hội thảo “Sản xuất và phân phối nội dung truyền hình trên môi trường Internet” đã gợi mở những mô hình và cách làm rất thú vị khi không còn nhìn sự phát triển bùng nổ thông tin và công nghệ như những thách thức mà coi đó là cơ hội để tạo nên vị thế. Trong khi đó, Hội thảo “Phóng sự điều tra trên truyền hình” đầy sinh động và thuyết phục với những đúc kết nghề nghiệp quý giá, từ việc tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo các yếu tố pháp lý và đặc biệt là Trách nhiệm xã hội khi thực hiện Phóng sự điều tra…

Quý vị và các bạn đồng nghiệp thân mến,

Năm 2020 tới đây là một năm quan trọng với nhiều ngày lễ kỷ niệm, sự kiện lớn của đất nước cũng như ngành truyền hình. Đây là thử thách và cũng là động lực để những người làm truyền hình chúng ta không ngừng sáng tạo đổi mới để đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ đất nước và nhu cầu ngày càng cao của khán giả.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn toàn thể quý vị đại biểu đã góp phần làm nên một kỳ Liên hoan truyền hình thành công tốt đẹp.

Chúc quý vị sức khỏe và thành công.

Tôi xin tuyên bố bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39. Hẹn gặp lại tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 sẽ được tổ chức tại Ninh Bình, năm 2020.

Trân trọng cảm ơn.