Tin tức

Các nhóm tác giải giành giải Vàng thẻ loại Chương trình dành cho thiếu nhi và Chuyên đề - Khoa giáo tại LHTHTQ lần thứ 39

VTV News đã có cuộc trao đổi với 2 đại diện trong ê kíp thực hiện tác phẩm Không muốn về nhà vừa xuất sắc giành giải Vàng thể loại Chương trình dành cho thiếu nhi tại LHTHTQ lần thứ 39.

Chia xẻ về cảm xúc khi giành giải Vàng thể loại Chương trình dành cho thiếu nhi tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39, đạo diễn, nhà sản xuất Hồng Hạnh cho biết: "Là một đạo diễn trực tiếp tham gia làm tác phẩm Không muốn về nhà, khi biết ê-kip đạt giải Vàng thể loại Chương trình dành cho thiếu nhi tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39, tôi cũng khá bất ngờ, vì tôi nghĩ thật khó để may mắn 2 năm liên tiếp đều nhận giải Vàng ở thể loại này.

Ở Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2018, ê-kíp chúng tôi cũng bất ngờ khi nhận được giải Vàng, và năm nay không ngờ lại may mắn đến lần thứ 2. Đây là kết quả sự cố gắng của mọi người trong ê-kíp".

Trong khi đó, biên kịch Phương Thảo nói: "Cá nhân tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi tác phẩm Không muốn về nhà giành giải cao nhất ở thể loại Chương trình dành cho thiếu nhi. VTV7 của chúng tôi đã và đang sản xuất các chương trình truyền hình giáo dục hướng tới đối tượng thiếu nhi và trẻ em. Hi vọng, chúng tôi sẽ giúp các bạn nhỏ tự tin, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Trong quá trình thực hiện tác phẩm Không muốn về nhà, kỷ niệm nào đáng nhớ nhất đối với ê-kíp?

Đạo diễn, nhà sản xuất Hồng Hạnh: Chủ đề chúng tôi chọn cho serie này là "Những nguyên tắc để trẻ tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại". Đây vốn là vấn đề vô cùng nhức nhối, nhưng cũng là mảng đề tài vô cùng nhạy cảm, nhất là trên truyền hình. Vì thế, cuối cùng, chúng tôi đã chọn hình thức làm hoạt hình để truyền tải nội dung serie này.

Về kỉ niệm khi thực hiện tập phim Không muốn về nhà, tôi vẫn còn nhớ rất rõ quá trình nghiên cứu đề tài cho tập phim này, chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều câu chuyện trên Internet, cũng như nghe một số câu chuyện thật được kể lại từ tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, đọc và nghe tất cả những thông tin đó, thật sự tôi không cầm được nước mắt, vì những tổn thương mà những đứa trẻ phải chịu đựng khi bố mẹ bất hòa, bố mẹ làm tổn thương con bằng chính những lời nói và hành động tưởng như vô tình và vô tâm của mình.

Tôi còn nhớ nhất khi đặt bút viết bức thư của con gửi bố mẹ như ở trong chương trình, thực sự viết từng câu tôi cũng chảy nước mắt vì tưởng như lúc đó mình đồng cảm với sự tổn thương của các con, cũng cảm giác chính những dòng thư đó viết cho mình, vì tôi cũng là một người mẹ.

Vậy sau giải thưởng này, chắc hẳn hai chị sẽ có động lực để tiếp tục cống hiến và sẽ tiếp tục dự thi LHTHTQ năm sau?

Đạo diễn, nhà sản xuất Hồng Hạnh: Việc có tác phẩm được chọn tham gia và được giải tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc là niềm vui lớn đối với cả ê-kip. Tuy nhiên, tôi không thể trả lời trước câu hỏi này vì khi làm chương trình, chúng tôi không đặt mục đích mang đi dự thi bất kỳ cuộc thi nào. Chúng tôi chỉ luôn mong muốn làm tốt nhất cho khán giả, bằng tất cả tâm huyết và những nghiên cứu mình có thể, và luôn cố gắng để không lặp lại mình, mỗi tập.

Đây cũng là sự ghi nhận và là động lực để chúng tôi tiếp tục làm những serie về giáo dục trẻ tự bảo vệ bản thân trong năm nay và năm tới.

IMG_20191214_212728

BTV Phương Thảo đại diện ê-kíp thực hiện tác phẩm "Không muốn về nhà" nhận giải Vàng tại LHTHTQ lần thứ 39 cho thể loại Chương trình dành cho thiếu nhi

Biên kịch Phương Thảo: Chúng tôi hi vọng chương trình này sẽ đến được với các bạn nhỏ, đặc biệt là các bạn vùng sâu, vùng xa để các bạn có những kỹ năng để bảo về bản thân.

Xin cảm ơn hai chị về cuộc trao đổi này!

Tác phẩm “Không muốn về nhà” có thời lượng khoảng 7 phút, do nhóm tác giả Hồng Hạnh, Phương Thảo, Trần Kiên, Hà Thương, Duy Dũng, Đình Minh - Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục, Đài THVN thực hiện.

"Không muốn về nhà" là 1 tập nằm trong serie Giáo dục giới tính, giúp trẻ tự bảo vệ bản thân với các nguyên tắc cần nhớ: Nói với người lớn mà bạn tin tưởng khi bạn bị tổn thương. Câu chuyện cụ thể nói về một bạn nhỏ bị tổn thương ngay trong chính ngôi nhà của mình. Không phải vì bố mẹ đánh đập, mà chính bởi những lời la mắng rất vô tình của bố mẹ. Đây cũng chính là bài học cho các bậc cha mẹ giúp họ hiểu hơn con cái mình có thể bị tổn thương như thế nào. Và làm thế nào để con có thể thoát khỏi những ám ảnh, nỗi buồn đó. Đó là nguyên tắc con hãy nói với người lớn, người mà con tin tưởng.