Tin tức

Nhà báo Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài THVN đã có 30 năm gắn bó và đồng hành cùng Liên hoan truyền hình toàn quốc, từ vai trò một biên tập viên tới khi trở thành người tham gia tổ chức ngày hội của những người làm truyền hình.

Trong nhiều năm qua, nhà báo Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam - đã trở thành gương mặt quen thuộc với các đồng nghiệp và khán giả tại mỗi kỳ Liên hoan truyền hình toàn quốc. Ở đó, khán giả thấy hình ảnh một nhà báo tận tâm, luôn theo sát từng khâu trong quá trình chuẩn bị và tổ chức ngày hội của những người làm truyền hình. 

Ít người biết rằng nhà báo Hà Nam đã có tới 30 năm gắn bó và đồng hành cùng với Liên hoan truyền hình toàn quốc, bắt đầu từ khi ông chỉ là một biên tập viên, đến với "sân chơi" này trong vai trò người đi dự thi. 30 năm là con số không nhỏ, thậm chí có người còn nói đó là nửa đời người, có lẽ vì vậy dễ dàng hiểu lý do vì sao nhà báo Hà Nam lại đong đầy cảm xúc mỗi khi đến kỳ liên hoan truyền hình toàn quốc.

image0-crop

Nhà báo Nguyễn Hà Nam (ngoài cùng bên phải) và các đồng nghiệp.

Nhớ lại những ngày đầu ấy, nhà báo Hà Nam tâm sự: "Ngay từ năm đầu chuyển từ báo viết sang làm việc tại Đài truyền hình tỉnh Phú Yên, năm 1990, tôi đã được tham gia LHTH toàn quốc tại Cần Thơ với vai trò là một biên tập viên. Từ đó cho đến nay, hầu như năm nào tôi cũng tham gia LHTH toàn quốc cả với vai trò người đi dự thi và người tham gia tổ chức.

Suốt 30 năm gắn bó với LHTHTQ - một khoảng thời gian không ngắn - nhưng mỗi lần đến với Liên hoan trong tôi vẫn vẹn nguyên cảm xúc bồi hồi, mong đợi. Lần đầu tiên tham gia LHTH toàn quốc với tôi là một kỷ niệm không thể quên. Đó là sự bỡ ngỡ, ngạc nhiên, háo hức  khi được tiếp xúc với "làng truyền hình", được xem và trầm trồ trước những tác phẩm xuất sắc của đồng nghiệp trong cả nước.

Ước mong rồi đến lúc nào đó mình cũng sẽ có được những tác phẩm như vậy nên trong thời gian diễn ra các kỳ Liên hoan, tôi ngồi lì ở các phòng chiếu để xem hầu như tất cả các phim tài liệu, phóng sự dự thi. Có thể nói một cách chắc chắn là kinh nghiệm có được khi tham dự các kỳ LHTHTQ đã giúp cho tôi nâng cao đáng kể trình độ chuyên môn.

Đến năm 1993, trong kỳ LHTHTQ tổ chức tại Hà Nội, lần đầu tiên tôi đạt được Huy chương Vàng với tác phẩm Ma Tre làm giàu. Liên tiếp những năm sau đó, tôi cũng có được nhiều Huy chương vàng, huy chương bạc nhưng có lẽ tác phẩm đáng chú ý nhất là phóng sự Khi cả xóm tập xe đạp".

qx5a0436-1575518758313705069917-1575521593318164589939

  Nhà báo Hà Nam tại buổi họp báo LHTHTQ lần thứ 39 - năm 2019. 

Nhà báo Hà Nam tâm sự, cho tới thời điểm hiện tại, khi Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 40 sắp diễn ra, sức hấp dẫn của ngày hội này với những người làm truyền hình cả nước vẫn vẹn nguyên. "Được tham dự LHTHTQ - ngày hội nghề nghiệp lớn nhất trong năm của ngành - là niềm vinh dự đối với những người làm truyền hình. Giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng hiểu biết, quan hệ giữa các Đài là những điều không thể thay thế tại các kỳ LHTHTQ", nhà báo Hà Nam bày tỏ.

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 40 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 16/12 tại Ninh Bình.