Tin tức

Nhà báo Nguyễn Đăng Học và các giám khảo thể loại Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 39 đều có chung nhận định trên sau khi hoàn thành công tác chấm thi.

Hoàn thành công tác chấm tại LHTHTQ lần thứ 39, Ban giám khảo thể loại Phóng sự đánh giá chất lượng các tác phẩm phóng sự tham dự LHTHTQ lần thứ 39 có tiến bộ so với kỳ Liên hoan trước. Nhiều tác phẩm dự thi được lựa chọn kỹ càng và đầu tư kỹ lưỡng về mặt nghề nghiệp. Ban giám khảo đã thống nhất cao trong đánh giá và lựa chọn được các tác phẩm xứng đáng.

“Chủ đề và đề tài của phóng sự đa dạng, phong phú, đề cập đa dạng các vấn đề, lĩnh vực trong đời sống, xã hội của đất nước. Các phóng sự đề cập khá cân bằng các mảng sáng - tối; tốt - xấu; tích cực - tiêu cực”, nhà báo Đăng Học - Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam - Trưởng ban giám khảo thể loại Phóng sự cho biết.

QX5A0926

Về chất lượng nội dung và thể hiện, các tác phẩm được tập trung đầu tư nội dung, tạo được giá trị thông tin cao, chuyển tải những phân tích, đánh giá, bình luận, kiến giải có giá trị; mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo được ấn tượng và cảm xúc cho người xem. Phần lớn các phóng sự tập trung vào những vấn đề kinh tế - xã hội nóng bỏng, bức xúc. Nhiều phóng sự thông qua những câu chuyện cụ thể đã đưa ra những phân tích giá trị, những kiến giải có tầm để điều chỉnh chính sách, hoàn thiện thể chế, cơ chế, pháp luật.

Theo nhận xét của Ban giám khảo, LHTHTQ lần này tiếp tục ghi nhận các phóng sự xuất sắc về điều tra. Đây là những tác phẩm có nghiệp vụ báo chí sắc sảo; thể hiện sự nỗ lực dấn thân, đối mặt với nguy hiểm của các nhà báo. Đặc biệt, ở thể loại Phóng sự ghi nhận nhiều tác phẩm đã có bứt phá về các thể hiện, có sự đầu tư công phu về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, hậu kỳ cũng như sử dụng các thủ pháp kể chuyện sáng tạo, mới mẻ, hiện đại.

Ngoài ra, Ban giám khảo cũng nêu ra một số hạn chế của tác phẩm dự thi năm nay. Theo đó, chủ đề, đề tài còn quen thuộc, ít các đề tài mới, mang tính phát hiện. Các phóng sự điều tra chiếm tỷ lệ rất ít ỏi.

QX5A0927

Ban giám khảo cũng nhận định chất lượng nội dung của các phóng sự tuy có tăng nhưng không đồng đều. Ngoài một số tác phẩm suất sắc có số điểm cao, đa số các tác phẩm còn lại có chất lượng trung bình. Một số đơn vị truyền hình có truyền thống về mảng phóng sự có dấu hiệu “hụt hơi”, “đuối sức” trong việc đầu tư cho thể loại này. Các đơn vị khu vực phía Nam, nhất là khu vực Tây Nam Bộ có đa số các tác phẩm ở mức trung bình và dưới trung bình.

“Về chuyên môn nghiệp vụ, nhiều tác phẩm có nội dung và cách thể hiện yếu, không truyền đạt rõ thông điệp; phần kết cấu, bố cục của phóng sự lủng củng, dàn trải; nhiều phóng sự dừng lại ở mức phản ánh đơn giản, dễ dãi, hời hợt. Vẫn còn hiện tượng sử dụng âm nhạc không đúng cách, không phù hợp với nội dung phóng sự. Cá biệt một số tác phẩm không phù hợp tiêu chí của thể loại phóng sự”, đại diện Ban giám khảo thể loại Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 39 cho hay.