Tin tức

“Đời cò” là một trong số 5 tác phẩm được Hãng phim Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh mang đến LHTHTQ lần thứ 38.

Không đao to búa lớn, nhưng “Đời cò” thực sự là một tác phẩm rất đáng chú ý tại kỳ liên hoan năm nay. Phim kể về một nhân vật có tên Cò, anh là người dân tộc Khmer ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Cò chẳng có gì đặc biệt cả, anh sinh sống bằng nghề trượt mong ven bãi sình ở vùng biển quê mình. (Mong là tấm ván mỏng, được thiết kế tay cầm, có khoang chứa. Hàng trăm năm qua, người dân ở huyện Trần Đề đã biết dùng mong lướt trên mặt bùn để bắt cua, cá.)

DOAN%20NGUOI%20MUU%20SINH%20anh%201DSC_0520

                    Đằng sau sự giản dị đơn sơ, mộc mạc chất phác của Cò là những gì đẹp nhất của một con người

Những đằng sau Cò là những gì đẹp nhất của một con người với sự chịu thương chịu khó, cùng sự lạc quan yêu đời.

“Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” với nghề trượt mong, Cò nuôi 4 người con gái và mẹ già. Tuy không được đi học nhưng Cò vẫn quyết bám biển mưu sinh, để cho các con được đến trường.

Giữa muôn trùng khó khăn nhưng Cò vẫn lạc quan trong cuộc sống, vẫn nhận thức chuyện bảo vệ môi trường, ý thức giữ rừng và còn thức thời làm du lịch theo cách của riêng mình...

"Đội lân tóc dài" với tuổi đời hơn 1000 năm tuổi

Cùng với “Đời cò”, Hãng phim Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh còn mang đến LHTHTQ lần thứ 38 một phóng sự vô cùng ý nghĩa khác có tên "Đội lân tóc dài".

Câu chuyện kể về đội lân của các cụ gồm 15 thành viên có tuổi đời tổng cộng hơn 1000 năm tuổi ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đáng chú ý hơn họ là những vợ liệt sĩ, du kích, Bà mẹ Việt Nam anh hùng…

Hòa bình về các cụ vẫn duy trì đội lân, tập dợt và múa biểu diễn phục vụ tại địa phương và các tỉnh lân cận. Qua đó thấy được hình ảnh người phụ nữ Bến Tre, quê hương Đồng Khởi kiên cường bất khuất.

Ngoài “Đời cò” và "Đội lân tóc dài", Hãng phim Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh còn tham dự LHTHTQ lần thứ 38 với 3 tác phẩm khác: Lời hứa (thể loại Phim tài liệu), Thuận thiên (thể loại Phóng sự) và Mùa nghịch (thể loại Khoa giáo).

Năm nay, LHTHTQ lần thứ 38 diễn ra từ 19 – 22/12 tại Lâm Đồng. Các tác phẩm dự thi tại liên hoan năm nay ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi; Phim tài liệu; Phóng sự; Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo; Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm; Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số; Chương trình ca múa nhạc; Chương trình Sân khấu; Phim truyện truyền hình.