Thông báo

Để chuẩn bị tốt cho Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, Ban Tổ chức thông báo một số thông tin và quy định để các đơn vị tham gia, các Đài Phát thanh - Truyền hình trong cả nước chủ động thực hiện.

A. THÔNG TIN CHUNG

I. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Thời gian 04 ngày chính thức: Khai mạc ngày 19/12 (thứ Tư) và Bế mạc ngày 22/12/2018 (thứ Bảy).

2. Địa điểm: Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA LIÊN HOAN

1. Tổ chức chấm thi và xếp hạng của 9 thể loại

1. Chương trình dành cho thiếu nhi

2. Phim tài liệu

3. Phóng sự

4. Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo

5. Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm

6. Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số

7. Chương trình ca múa nhạc

8. Chương trình Sân khấu

9. Phim truyện truyền hình

2. Tổ chức hội thảo, diễn đàn trao đổi nghiệp vụ truyền hình

2.1. Hội thảo quốc tế “Mạng xã hội và truyền hình”.

2.2. Hội thảo “Đầu tư và sử dụng thiết bị lưu động nhỏ gọn để sản xuất chương trình”.

3. Các hoạt động bên lề

3.1. Triển lãm ảnh về hoạt động của ngành truyền hình cả nước

3.2. Tham quan: Đường hầm Đất sét - Thiền viện Trúc Lâm

B. QUY ĐỊNH CHUNG

I. THÔNG TIN CỦA LIÊN HOAN

1. Trung tâm Thông tin

Trung tâm Thông tin là nơi duy nhất đón tiếp và hướng dẫn các đoàn đại biểu về dự Liên hoan và thực hiện việc thông báo cho Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các đơn vị dự thi khi có yêu cầu từ phía Ban Tổ chức Liên hoan. Trung tâm này cũng là nơi duy nhất để tiếp nhận các góp ý và giải đáp thắc mắc của đại biểu. Trung tâm sẽ có đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến đóng góp.

Tại đây, các đoàn đại biểu sẽ được xác nhận đã có mặt tại Liên hoan, xác nhận thông tin về đoàn, đăng ký tham gia các hoạt động của Liên hoan; nhận tài liệu, giấy mời, lịch hoạt động, quà của BTC...

Cũng tại Trung tâm Thông tin, các nhà báo đến tác nghiệp sẽ được cung cấp thông tin chính thức và đầy đủ nhất, được đăng ký và sắp xếp phỏng vấn...

Trung tâm Thông tin sẽ bắt đầu hoạt động trước Lễ khai mạc 2 ngày và kết thúc hoạt động sau Lễ bế mạc 1 ngày.

2. Trang tác nghiệp và phần mềm LHTHTQ

Liên hoan Truyền hình toàn quốc sử dụng phần mềm và trang thông tin chính thức với địa chỉ là http://lienhoantruyenhinh.vtv.vn:

- Các thông báo chính thức của Liên hoan Truyền hình toàn quốc đều được Ban Tổ chức thực hiện thông qua trang tác nghiệp này. Các đơn vị tham dự Liên hoan có trách nhiệm thường xuyên truy cập để nhận thông tin từ trang web này.

- Đây là phần mềm để các đơn vị dự thi đăng ký đại biểu, tác phẩm dự thi và tham gia các hoạt động của Liên hoan...

3. Trang Facebook của Liên hoan

- Trang Facebook Liên hoan Truyền hình toàn quốc với địa chỉ là http://facebook.com/lhthtq cũng là nơi cập nhật các thông báo của Ban Tổ chức tới các đơn vị dự thi; cập nhật các thông tin, hình ảnh của Liên hoan theo tiến độ hàng ngày.

Thông qua trang Facebook này, BTC sẽ tạo các chủ đề liên quan đến nội dung các hội thảo, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các thành viên, tổng hợp ý kiến để cung cấp cho các đơn vị tổ chức Hội thảo.

II. CÁC THỂ LOẠI THAM DỰ LIÊN HOAN

1. Quy định chung:

- Các tác phẩm dự thi phải là chương trình lần đầu tiên phát sóng trong năm 2018. Riêng phim truyện truyền hình dài tập, phim tài liệu dài tập có thể bắt đầu phát sóng từ năm 2017 nhưng tập cuối phải được phát sóng trong năm 2018.

- Không gửi tác phẩm của đơn vị mình sang đơn vị khác để dự thi.

- Cùng một đơn vị không dùng một nội dung đề tài dự thi ở các thể loại khác nhau.

2. Quy định về thể loại dự thi

2.1. Chương trình dành cho thiếu nhi: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình, mỗi chương trình có thời lượng không quá 27 phút.

2.2. Phim tài liệu:

- Phim tài liệu 01 tập: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 phim, mỗi phim có thời lượng không quá 28 phút. Nếu tham dự 01 phim tài liệu thì có thể tối đa 90 phút.

- Phim tài liệu dài tập: Mỗi đơn vị được tham dự 01 phim. Số tập của mỗi phim từ 02 đến tối đa 15 tập, mỗi tập phim có thời lượng không quá 28 phút.

Một đơn vị nếu dự thi cả 2 thể loại phim tài liệu thì mỗi thể loại chỉ được gửi 01 phim.

2.3. Phóng sự: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 phóng sự, mỗi phóng sự có thời lượng không quá 13 phút.

2.4. Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình, thời lượng mỗi chương trình không quá 27 phút.

2.5. Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 01 chương trình, nằm trong các khung thời lượng sau: 43 phút, 55 phút, 85 phút, 115 phút.

2.6. Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình ở 02 nội dung: 01 chương trình chuyên đề (không có phần thời sự), 01 chương trình văn hoá văn nghệ. Thời lượng mỗi chương trình không quá 27 phút.

Mỗi chương trình dự thi phải gửi kèm văn bản lời bình bằng tiếng Việt (06 bộ). Khuyến khích các chương trình có phụ đề tiếng Việt.

2.7. Chương trình ca múa nhạc: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình với thời lượng mỗi chương trình không quá 27 phút. Nếu là Phim ca nhạc có thời lượng từ 40 đến 42 phút.

2.8. Sân khấu: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 02 chương trình, mỗi chương trình có thời lượng không quá 97 phút.

2.9. Phim truyện truyền hình: Mỗi đơn vị được tham dự tối đa 01 phim 1 tập, 02 phim ngắn tập và 01 phim dài tập.

Thời lượng cụ thể như sau:

+ Phim 1 tập: không quá 105 phút.

+ Phim ngắn tập: Mỗi phim từ 2 đến 5 tập, mỗi tập 45 phút.

+ Phim dài tập: Mỗi phim từ 6 đến 60 tập, mỗi tập 45 phút.

Phải có tóm tắt nội dung chính của bộ phim và các tập, danh sách đoàn làm phim, gửi về Ban Tổ chức mỗi loại 06 bộ để tạo điều kiện cho Ban Giám khảo làm việc.

Từ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 năm 2018, những phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài cũng được dự thi.

III. GỢI Ý VỀ NỘI DUNG

Các tác phẩm dự thi cần bám sát các chủ trương tuyên truyền, giáo dục truyền thống, phản ánh sâu sắc và sinh động các thành tựu trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước; phản ánh các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong xây dựng đời sống văn hóa mới, trong xóa đói giảm nghèo, khắc phục thiên tai, bão, lũ, trong đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực, bảo vệ an ninh Tổ quốc, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, xây dựng nền văn hoá mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần này tiếp tục khuyến khích những cách thể hiện mới, sáng tạo, hấp dẫn, những tác phẩm mang tính phát hiện nhân tố mới trong thực tế sinh động ở các địa phương.

IV. CƠ CẤU VÀ GIÁ TRỊ GIẢI THƯỞNG

1. Cơ cấu giải thưởng

- Số lượng tác phẩm đạt giải ở mỗi thể loại được tính trên tổng số tác phẩm dự thi theo tỉ lệ 5% Giải Vàng, 10% Giải Bạc, 25% Bằng khen. Trường hợp đặc biệt Chủ tịch Liên hoan sẽ quyết định.

- Riêng Phim truyện truyền hình có tối đa 02 Giải Vàng, 04 Giải Bạc, 06 Bằng khen (không chấm giải cá nhân).

2. Trao giải

-Ban Tổ chức sẽ công bố chính thức các giải Vàng, Bạc và trao trong Lễ bế mạc. Các Bằng khen và Thông báo kết quả tổng hợp sẽ được Ban Tổ chức trao cho các đơn vị sau Lễ bế mạc, đồng thời với việc trả ổ cứng chứa tác phẩm dự thi.

- Tiền thưởng kèm theo các giải sẽ được Ban Tổ chức chuyển khoản về đơn vị dự thi theo số tài khoản của đơn vị dự thi đăng ký trên phần mềm.

V. BAN GIÁM KHẢO VÀ THỜI GIAN CHẤM TÁC PHẨM

1. Số lượng Ban Giám khảo

Mỗi thể loại dự thi có 01 Ban Giám khảo gồm 05 thành viên. Mỗi năm, Liên hoan Truyền hình toàn quốc sẽ đổi mới 50% số lượng thành viên Ban Giám khảo.

2. Đề cử Ban Giám khảo

Ban Giám khảo là những người có kinh nghiệm, uy tín nghề nghiệp, trực tiếp làm nghề, được đồng nghiệp và khán giả thừa nhận, công tâm, không nhất thiết là lãnh đạo đơn vị. Ban Tổ chức đề nghị các đơn vị đề cử cá nhân có thể tham gia Ban Giám khảo để Ban Tổ chức lựa chọn, với các thông tin như sau:

- Số lượng đề cử: Mỗi đơn vị dự thi có thể giới thiệu nhiều hơn 01 người (thuộc đơn vị mình hoặc không thuộc đơn vị mình) nhưng cũng có thể không giới thiệu nếu thấy không có người đủ tiêu chuẩn.

Danh sách đề cử người tham gia Ban Giám khảo cần ghi rõ các thông tin như: quá trình công tác trong ngành truyền hình, các giải thưởng báo chí, truyền hình, văn học nghệ thuật của cá nhân đã đạt được tại các cuộc thi trong nước và nước ngoài. Dựa trên thẩm định thông tin, Ban Tổ chức sẽ chọn những giám khảo phù hợp với tiêu chí ưu tiên là người trực tiếp làm nghề.

Đề nghị các đơn vị xem xét, lựa chọn và gửi danh sách đề cử về Phòng Tổ chức - Hành chính, Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam (địa chỉ: Số 43, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội) trước ngày 31/8/2018 để kịp tổng hợp, báo cáo Chủ tịch Liên hoan. Điện thoại liên hệ: 024.38343445.

3. Thời gian chấm tác phẩm

- Tùy theo số lượng tác phẩm dự thi, các Ban Giám khảo sẽ chấm trước từ 2 đến 4 ngày. Thể loại Phim truyện truyền hình, Phim tài liệu dài tập chấm từ tháng 11/2018.

- Ban Tổ chức sẽ tổ chức trình chiếu tại Liên hoan các tác phẩm dự thi.

VI. CÁC ĐƠN VỊ THAM DỰ LIÊN HOAN

1. Quy định đơn vị dự thi

- Nhóm 1: Mỗi Đài Truyền hình, Kênh truyền hình thuộc các Bộ, ngành Trung ương, Đài Phát thanh - Truyền hình, Đài truyền hình tỉnh, thành phố; các đơn vị sản xuất chương trình, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị có chương trình thường xuyên phát sóng trên Đài Truyền hình Quốc gia; các đơn vị sản xuất chương trình truyền hình thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam là một đơn vị tham gia Liên hoan.

- Nhóm 2: Các đơn vị tư nhân hoặc nhà nước có chức năng sản xuất chương trình truyền hình (không phải là 1 đài truyền hình) nếu trong năm đã có chương trình được phát sóng ở một đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình trong nước, được tham gia Liên hoan như một đơn vị dự thi (có xác nhận của đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình nơi phát sóng). Các đơn vị thuộc nhóm này là đơn vị dự thi của Liên hoan năm 2017 đương nhiên là đơn vị dự thi năm nay.

- Các đơn vị lần đầu tham gia hoặc trở lại tham gia (thuộc nhóm 2 nhưng đã không tham gia trong 02 năm trước liền kề) phải đăng ký bằng văn bản và chính thức là đơn vị dự thi khi có ý kiến đồng ý của Ban Tổ chức Liên hoan.

Công văn đăng ký tham gia Liên hoan đề nghị gửi về Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam (số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội) trước ngày 19/10/2018 để tổng hợp, trình Chủ tịch Liên hoan quyết định. Điện thoại liên hệ: 024.38343445 (gặp chị Đoàn Thị Thanh Huyền).

2. Đăng ký Đoàn đại biểu

Các đơn vị đăng ký Đoàn đại biểu trong phần mềm Liên hoan truyền hình toàn quốc tại địa chỉ http://lienhoantruyenhinh.vtv.vn. Lưu ý khi đăng ký:

-  Đề nghị đăng ký đầy đủ thành phần tham dự Liên hoan để BTC cấp thẻ đại biểu. Chỉ có đại biểu có thẻ mới được tham dự vào các hoạt động chính của Liên hoan Truyền hình toàn quốc như: Lễ khai mạc, Lễ bế mạc, tiệc chiêu đãi, hội thảo, tham quan.

- Thông tin về tài khoản của đơn vị phải chính xác để Ban Tổ chức chuyển tiền thưởng kèm theo giải thưởng về tài khoản đó (khi có giải).

- Phải đăng ký số điện thoại của Trưởng đoàn Đại biểu để Ban Tổ chức tiện liên hệ trong quá trình diễn ra Liên hoan.

VII. CÁC QUY ĐỊNH KHÁC

1. Đăng ký tác phẩm dự thi

- Đăng ký tác phẩm dự thi qua phần mềm LHTHTQ theo quy định.  

- Các đơn vị đăng ký tác phẩm dự thi trước ngày 09/11/2018. Riêng thể loại Phim truyện truyền hình, Phim tài liệu dài tập đăng ký trước ngày 19/10/2018 (có tóm tắt nội dung gửi kèm đăng ký).

2. Hình thức và thời gian gửi tác phẩm dự thi

- Thể loại Phim truyện truyền hình, Phim tài liệu dài tập: mỗi tác phẩm in sao thành 06 bộ USB theo chuẩn hướng dẫn của Ban Tổ chức, gửi trong tháng 10/2018 để tổ chức chấm trước. Địa chỉ nhận USB: Phòng Tổ chức - Hành chính, Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội. ĐT liên hệ: 024.38343443 (gặp chị Đoàn Thị Thanh Huyền).

- Các thể loại còn lại: mỗi tác phẩm dự thi là 01 file có định dạng và đặt tên file theo quy định. Các đơn vị gửi file tác phẩm chủ yếu qua đường mạng FTP thay vì nộp ổ cứng (theo hướng dẫn của BTC). Đơn vị nào chưa có tài khoản ftp, đề nghị gửi đăng ký vào mail dk.ftp.lhth@gmail.com để Ban Tổ chức cấp tài khoản và mật khẩu ftp.

Những đơn vị không có điều kiện về đường truyền và các đơn vị của VTV tại 43 Nguyễn Chí Thanh sẽ nộp tác phẩm bằng 01 ổ cứng trong đó có chứa tất cả các file tác phẩm dự thi. Hạn cuối cùng là ngày 03/12/2018.

- Địa chỉ nhận ổ cứng, liên hệ truyền file qua FTP, hướng dẫn chuẩn USB in sao phim truyện: Phòng Kỹ thuật thể hiện, Ban Thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 024.62735576.

3. Bản quyền và in sao tác phẩm

- Bản quyền tác phẩm dự thi thuộc đơn vị đăng ký dự thi. Các đơn vị dự thi phải chịu trách nhiệm pháp lý về bản quyền của mình.

- Các đơn vị muốn in sao tác phẩm nào thì tự thỏa thuận với đơn vị sản xuất tác phẩm đó về bản quyền, hình thức in sao.

- Ban Tổ chức không thực hiện việc in sao tác phẩm mà chỉ thông tin về tác phẩm dự thi của các đơn vị trên Trang thông tin của LHTHTQ.

- Ban Tổ chức sẽ bố trí 1 phòng Trao đổi chương trình cạnh Trung tâm Thông tin để các đoàn đại biểu trao đổi về bản quyền.

4. Quy định kỹ thuật

Quy định kỹ thuật về định dạng và đặt tên file, đăng ký tác phẩm, tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào phần mềm được giữ nguyên như Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37. Tài liệu hướng dẫn được đăng tải trên mục Hướng dẫn kỹ thuật của Trang thông tin chính thức của Liên hoan tại địa chỉ: http://lienhoantruyenhinh.vtv.vn để các đơn vị tiện tra cứu.

Các đơn vị mới tham gia Liên hoan lần đầu, đề nghị liên hệ với Ban Thư ký biên tập - Đài Truyền hình Việt Nam để được hướng dẫn kỹ thuật, cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập phần mềm Liên hoan (sau khi có văn bản đồng ý của Chủ tịch hoặc Ban Tổ chức Liên hoan). Điện thoại: 024.62735576.

Trên đây là một số thông tin và quy định của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 - tháng 12/2018 tại Lâm Đồng, Ban Tổ chức rất mong nhận được sự hưởng ứng, tham gia đông đảo và có chất lượng của các đơn vị dự thi.