Tin tức

Tác giả Phạm Xuân Hùng nhận giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

Cả 4 tác phẩm của nhà báo Phạm Xuân Hùng và ekip dự thi LHTHTQ lần thứ 41 đều đạt giải, trong đó có 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Khuyến khích.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 41 tổ chức tại Hải Phòng có thể là cơ hội "tỏa sáng" đối với nhiều tác giả, trong đó có nhà báo Phạm Xuân Hùng - Phó Trưởng phòng Phòng Khoa học môi trường, Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam. Cả 4 tác phẩm có tên anh tham dự LHTHTQ lần thứ 41 đều đạt giải, trong đó có 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Khuyến khích.

Chia sẻ về thành công này, nhà báo Phạm Xuân Hùng cho biết: "Mình cảm thấy rất bất ngờ. Đó như một dấu ấn đối với mình khi 15 năm rồi, lần đầu tiên tham dự với 3 tác phẩm cá nhân và 1 tác phẩm của phòng thì tất cả đều đạt giải trong kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc này. Đến với Liên hoan Truyền hình toàn quốc, khi tác phẩm của mình được lựa chọn tham dự, đó đã là một niềm vinh dự. Hơn nữa, các tác phẩm còn đạt giải nữa thì đó là sự động viên, khích lệ cho chính mình và cả ekip".

QX7A9852

Cả 4 tác phẩm có tên của tác giả Phạm Xuân Hùng đều đạt giải tại LHTHTQ lần thứ 41

Theo nhà báo Phạm Xuân Hùng, điều đặc biệt nhất là cả 4 tác phẩm dự thi LHTHTQ lần thứ 41 đều do cùng một đội ngũ quay phim và kỹ thuật dựng thực hiện. Trong danh sách tên nhóm sản xuất, ngoài tác giả Phạm Xuân Hùng, còn có quay phim Dương Văn Thuân và kỹ thuật dựng Đinh Văn Thông cũng xuất hiện ở cả 4 tác phẩm đạt giải.  
"Các anh em đã đồng hành, làm việc rất ăn ý với nhau, cùng say mê, tìm tòi những cách để thể hiện tác phẩm thật tốt" - nhà báo Phạm Xuân Hùng chia sẻ.

DSC07162

 Nhà báo Phạm Xuân Hùng cùng kỹ thuật dựng Đinh Văn Thông (trái) và quay phim Dương Văn Thuân (phải) đã gắn bó với nhau trong quá trình sản xuất cả 4 tác phẩm đạt giải tại LHTHTQ lần thứ 41 (Ảnh: Văn Đến)

Nói về 3 tác phẩm cá nhân "thắng lớn" tại LHTHTQ lần thứ 41, nhà báo Phạm Xuân Hùng cho biết: "Mỗi tác phẩm lại có một “kiểu” khác nhau. Ví dụ như đối với tác phẩm “Đê giảm sóng chống sạt lở bờ biển” đạt giải Vàng, thực sự lúc đó mình đi công tác tại đồng bằng sông Cửu Long với đề tài dự định chỉ là “Sạt lở bờ biển sông Cửu Long”. Tuy nhiên, khi được giới thiệu về giải pháp đê giảm sóng chống sạt lở bờ biển, mình rất tò mò và dự định đi quay khoảng 5 - 7 phút nói về một giải pháp chống sạt lở thôi. Nhưng không ngờ rằng khi đến nơi thực hiện mới thấy hiệu quả của giải pháp quá tốt. Đặc biệt, khi gặp chuyên gia của dự án, được xem về quá trình hình thành dự án, mình mới thấy có thêm rất nhiều chất liệu để làm và đã đem lại hiệu quả thực sự.

de giam song

 Tác phẩm "Đê giảm sóng chống sạt lở bờ biển" đã đạt giải Vàng ở thể loại Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo tại LHTHTQ lần thứ 41

 Ngay sau khi chương trình được phát trên sóng của VTV, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để khen và sau đó cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam - đơn vị chủ trì dự án - đã đánh giá rất cao về công trình.

Trong phóng sự “Thức tỉnh” đạt giải Bạc, ấn tượng nhất là nhân vật Lương Văn Kính - từng là thợ săn khét tiếng tại cánh rừng Pù Mát của tỉnh Nghệ An đã hoàn lương trở thành một nhân tố điển hình trong việc bảo vệ rừng, bảo vệ các loài động vật.

Luong Van Kinh

 Tác phẩm "Thức tỉnh" đạt giải Bạc ở thể loại Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 41

Trong 15 năm qua, khi tiếp xúc với các nhân vật người đồng bào dân tộc thiểu số, mình chưa thấy nhân vật nào có sự thông minh, hiểu biết, nhanh nhẹn và nhạy bén như anh Kính. Anh thậm chí còn biết cả quy trình tác nghiệp, khi thay đổi bối cảnh phải mặc áo thế nào và nói gì. Được biết, mấy năm trước, anh đã đưa một đoàn làm phim của Đức quay tại Pù Mát và đã học theo những gì họ làm. Những câu trả lời của anh rất thông minh và anh cũng là một người hoạt ngôn - điều làm nên sự thành công của tác phẩm”.

Đối với tác phẩm “Những người bạn lớn” đạt giải Khuyến khích, đây là lần đầu tiên mình làm phim về động vật. Trải nghiệm làm phim về voi đúng là chưa bao giờ có được.Khi làm xong, mình bỗng thấy có tình cảm hơn đối với loài voi, ấn tượng với những câu chuyện về những người quản tượng - đó là những người thực sự yêu động vật. Giữa voi và người quản tượng có một mối quan hệ nào đó rất đặc biệt, rất linh thiêng như duyên số với nhau. Không phải con voi nào cũng có thể sống với một người quản tượng này hay người nài voi kia mà như có một sự lựa chọn qua lại lẫn nhau. Đó là điều mà mình ấn tượng mãi”

Nhung nguoi ban lon

 Tác phẩm “Những người bạn lớn” đạt giải Khuyến khích ở thể loại Phim tài liệu 1 tập tại LHTHTQ lần thứ 41

Đối với tác giả Phạm Xuân Hùng, giải thưởng tại LHTHTQ lần thứ 41 chính là động lực để anh và cả ekip tiếp tục cố gắng cho ra những tác phẩm ý nghĩa, chất lượng hơn nữa trong tương lai.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

đơn vị đồng hành

HOTLINE: 02253.611.799 - 02253.611.588