Tin tức

Từ gần 150 tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh "Những người làm truyền hình" tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40, BTC lựa chọn được 10 bức ảnh xuất sắc để trao giải.

Từ khi phát động cuộc thi ảnh chủ đề “Những người làm truyền hình” trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 - tháng 12/2020, Ban Tổ chức đã nhận được sự tham gia tích cực của các đơn vị. Gần 150 bức ảnh là những khoảnh khắc, góc nhìn, câu chuyện... của những người làm truyền hình đã được gửi về cuộc thi.

Năm nay, trước những yêu cầu khách quan về phòng chống dịch COVID-19 ngay trước thềm sự kiện, Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 40 có nhiều thay đổi về cách thức tổ chức, trong đó không có hoạt động triển lãm ảnh. Tuy nhiên, công tác chấm thi vẫn được tiến hành nghiêm túc, chuyên nghiệp và công tâm.

Tại Lễ Công bố và Trao giải Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40, kết quả cuộc thi ảnh "Những người làm truyền hình" đã được công bố:

* GIẢI NHẤT (01 tác phẩm):

Tác phẩm Giữa tâm bão số 9

- Tác giả: Hoàng Thủy, Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên (VTV8)

1

Dù tác nghiệp trong điều kiện mưa to, gió lớn, ánh sáng không thuận lợi cho nhiếp ảnh, nhưng tác giả đã chớp được “khoảnh khắc vàng” trong thời điểm bấm máy. 

Theo đánh giá từ Ban giám khảo, bức ảnh có bố cục chặt chẽ, hai đối tượng trong ảnh được phản ánh rõ nét, nhất là biểu cảm khuôn mặt và động tác của đối tượng chính là đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đang chỉ đạo phải nhanh chóng, quyết liệt nhiệm vụ chống bão để giảm thiểu những thiệt hại do cơn bão gây ra. Đồng thời, bức ảnh cũng tôn vinh được nữ phóng viên không quản khó khăn để ghi lại và chuyển tải những hình ảnh cập nhật nhất, trung thực nhất đến khán giả truyền hình.

 

* GIẢI NHÌ (02 tác phẩm):

1. Tác phẩm: Tiếp cận hiện trường sạt lở sau 10 ngày cô lập

- Tác giả Tấn Sỹ, Đài PT-TH Quảng Nam.

3

Nhóm phóng viên tiếp cận hiện trường sạt lở xã Phước Thành, huyện Phước Sơn sau 10 ngày bị cô lập

 

2. Tác phẩm Tác nghiệp tại sân bay Vân Đồn

- Tác giả: Nguyễn Nam Việt - Ban Thời sự - Đài THVN

2

Tác nghiệp tại sân bay Vân Đồn khi đón chuyến bay đầu tiên đưa người Việt Nam từ Mỹ về nước trong dịch COVID-19..

Theo đánh giá của Ban giám khảo, cả hai ảnh giành giải Nhì đều tôn vinh được những phóng viên truyền hình luôn có mặt tại những nơi khó khăn, có thể nguy hiểm đến tính mạng để ghi lại và chuyển tải những hình ảnh cập nhật nhất, trung thực nhất đến khán giả truyền hình.

 

* GIẢI BA (03 tác phẩm):

1. Tác phẩm Tác nghiệp trên vùng biển Gạc Ma

- Tác giả Nguyễn Quốc Hưng, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk.

6

Theo đánh giá của BGK, ảnh bố cục đẹp, màu sắc đẹp, hài hòa, độ nét của ảnh cao. Tác giả chụp một khoảnh khắc trong hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh oanh liệt để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ảnh mang tính nhân văn sâu sắc.

2. Tác phẩm Cõng chữ qua sông

- Tác giả Đỗ Thành Sự - Truyền hình ANTV

5

Ảnh mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phản ánh trong điều kiện khó khăn những chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh tìm mọi cách để đưa con em đến trường.

3. Tác phẩm Tuyên truyền phòng chống COVID-19

- Tác giả Phan Giang - Trung tâm PT-TH Quân đội (Thời gian chụp 26/3/2020)

4

Ảnh đã phản ánh phóng viên truyền hình luôn có mặt mọi nơi để bắt nhịp với hơi thở của cuộc sống, ghi lại những hình ảnh bộ đội biên phòng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 

* GIẢI KHUYẾN KHÍCH (04 ảnh)

1. Tác phẩm Máy sạ lúa cải tiến trên đồng Tháp Mười

- Tác giả Lê Vũ Hoàng (Đạo diễn phim, TFS, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh)

7

BGK nhận xét: Ảnh rõ nét, ánh sáng đẹp. Tác giả ghi lại được hình ảnh phóng viên tác nghiệp trong điều kiện khó khăn. “Trong cái khó đã ló cái khôn”, phóng viên trong ảnh đã rất sáng tạo, tìm cho mình một nơi “đắc địa” để ghi hình người nông dân và chiếc máy sạ lúa cải tiến.

2. Tác phẩm Nơi biên cương xa xôi

- Tác giả: Thùy Dương, Phòng Văn nghệ - Giải trí, Đài PT-TH Sơn La

8

Ảnh bố cục đẹp, ánh sáng đẹp, rõ nét, ghi lại hình ảnh phóng viên tác nghiệp và hoạt động tuần tra, bảo vệ biên giới của lực lượng vũ trang.

3. Tác phẩm: Bông súng mùa nước nổi

- Tác giả: Bá Phúc (Đạo diễn, Đài PT-TH An Giang)

10

Ảnh có độ nét cao, màu sắc đẹp, hài hòa, mang tính nghệ thuật trong cách thể hiện để phản ánh nội dung muốn chuyển tải tới người xem.

4. Tác phẩm Ngày hội Văn hóa vùng cao

- Tác giả: Hoàng Thắng, Đài PT-TH Ninh Bình

9

Ảnh rõ nét, bố cục chặt chẽ, phản ánh không khí vui tươi phấn khởi của đồng bào vùng cao khi tham gia trò chơi dân gian và sinh hoạt văn hóa cộng đồng.