Báo chí với LHTHTQ

Thanh Sơn, Ngân Quỳnh đã xuất sắc giành giải Nam/Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41.

Tối 18/3, sau 4 ngày hoạt động đầy sôi nổi trên đất cảng Hải Phòng, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 đã khép lại với Lễ Bế mạc và Trao giải vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc, 139 giải Khuyến khích, 2 giải Vàng dành cho cá nhân.

Theo đó, hai bộ phim truyện truyền hình được trao giải Vàng là Mẹ Trùm (Hãng phim Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh) và Thương ngày nắng về (Trung tâm Phim truyền hình, Đài THVN). Nghệ sĩ được trao giải Nữ diễn viên xuất sắc là diễn viên Ngân Quỳnh (phim Mẹ Trùm), Nam diễn viên xuất sắc là diễn viên Thanh Sơn (phim Đấu trí).

91b2a6a57adb629c73cc096208641543

 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Bế mạc Liên hoan THTQ lần thứ 41. Ảnh: VTV.

Phát biểu trong Lễ Bế mạc và Trao giải, đồng chí Trần Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: "Với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, trong nhiều năm qua, những người làm truyền hình trên cả nước đã mang đến các tác phẩm truyền hình chất lượng cao, giá trị tốt, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với khán giả trong và ngoài nước.

Không chỉ tôn vinh các tác phẩm tiêu biểu và những đóng góp của những người làm truyền hình, Liên hoan truyền hình toàn quốc trải qua 41 kỳ đã trở thành ngày hội của những người làm truyền hình trên cả nước, là diễn đàn hữu ích dành cho những người làm báo hình nói riêng và báo chí nói chung cùng trao đổi, học hỏi, chia sẻ, tăng cường tình đoàn kết, đồng thời được khán giả cả nước mong đợi".

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ, kỷ nguyên toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng; sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ; sự chuyển động nhanh của thế giới; thực tiễn đổi mới, phát triển năng động của đất nước hiện nay mang đến cho truyền hình những cơ hội, thuận lợi và cả những khó khăn, thách thức.

Điều đó đặt ra yêu cầu cần phải phát huy hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo và hội nhập của đội ngũ người làm báo hình của Việt Nam để khẳng định vị thế, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước và thị hiếu ngày càng cao của khán giả trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của các loại hình thông tin, truyền thông, đặc biệt là từ nước ngoài.

Hơn bao giờ hết, những người làm báo hình Việt Nam cần ý thức được trách nhiệm của mình với tư cách là những sứ giả cho sức mạnh mềm của Việt Nam; mang những giá trị văn hóa tốt đẹp "chân - thiện - mỹ" của dân tộc đến với khán giả trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia. Một mặt, góp phần giữ gìn và bồi đắp nền văn hóa dân tộc, xây dựng con người Việt Nam mới trong kỷ nguyên số, xã hội số và văn hóa số, mặt khác thúc đẩy văn hóa, thương hiệu và sản phẩm Việt Nam ra với thế giới.

qx7a9918-16791830209711617075555

Chia sẻ cảm xúc sau khi bộ phim Thương ngày nắng về do mình làm đạo diễn đoạt giải Vàng với Dân Việt, đạo diễn Bùi Tiến Huy cho biết: "Tôi cảm thấy rất vinh dự vì giải thưởng lần này là mơ ước của tất cả những người làm truyền hình. Đặc biệt, những người làm truyền hình lâu năm thì càng mơ ước được nhận giải thưởng này. Với bản thân tôi, bước vào lĩnh vực làm phim truyền hình đã 15 – 16 năm và đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với công sức và nỗ lực của cả ê-kíp làm phim. Mọi người đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong 13 tháng, đặc biệt là phải vượt qua 2 mùa dịch với rất nhiều sự cố để hoàn thành bộ phim. Đây chính là động lực để tôi làm những bộ phim hay hơn, ấn tượng hơn và giàu cảm xúc hơn".

Diễn viên Ngân Quỳnh cũng bộc bạch với Dân Việt khi cầm trên tay cúp Vàng: "Nhận được giải thưởng lần này, tôi rất mừng. Vì đây là một bộ phim mà tôi và cả ê-kíp đã rất gian khổ khi thực hiện. Bộ phim nói về một người mẹ, dù phạm tội nhưng vẫn không cho phép mình buông rơi mà quyết tâm làm lại cuộc đời để nuôi dạy những đứa con khôn lớn.

edit-lien-hoan-truyen-hinh-toan-quoc-6-16791564645391957074855

Diễn viên Ngân Quỳnh nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc. Ảnh: VTV.

Tôi phải đóng người mẹ ở hai giai đoạn trẻ và già. Điều khiến tôi lo lắng nhất là đóng vai bà mẹ thời trẻ với rất nhiều cảnh hành động. Nhưng nhờ có sự động viên, hỗ trợ của đạo diễn Hồng Chi, tôi đã hoàn thành vai diễn "mẹ trùm" trong những cảm xúc rất đặc biệt và được khán giả đón nhận rất nhiệt tình. Giải thưởng lần này là một nguồn động viên rất lớn đối với tôi".

Bày tỏ với Dân Việt, diễn viên Thanh Sơn nói rằng: "Tôi cảm thấy rất tuyệt vời vì cuối cùng mình cũng đã cầm được chiếc cúp Nam diễn viên xuất sắc của Liên hoan Truyền hình toàn quốc trên tay. Thời gian qua, tôi may mắn nhận được nhiều giải thưởng nhưng bên cạnh niềm vui cũng thấy rất áp lực.

Áp lực là sau khi cầm chiếc cúp trên tay, bộ phim sau mình phải làm thế nào để có vai diễn tốt hơn, ấn tượng hơn để xứng đáng với giải thưởng này, xứng đáng với lòng tin của ban giám khảo đã trao cho mình. Với tôi, giải thưởng hay chiếc cúp không bao giờ nằm ở vạch đích cả. Sự nghiệp diễn xuất của tôi giống như một cuộc chạy đường dài và giải thưởng giống như sự khích lệ để mình bền bỉ hơn với nghề".

qx7a9905-1679182714925548277494

 Diễn viên Thanh Sơn nhận giải Nam diễn viên xuất sắc. Ảnh: VTV.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc và Trao giải, ông Lê Ngọc Quang - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 cho biết, liên hoan năm nay có 714 tác phẩm ở 11 thể loại từ 96 đơn vị dự thi đã bám sát dòng thời sự, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh của những người làm truyền hình đối với sự phát triển của đất nước, với nhu cầu thông tin và giải trí của công chúng. 11 Ban giám khảo đã làm việc khẩn trương trong những ngày qua để tìm ra những tác phẩm, cá nhân xuất sắc nhất, xứng đáng để tôn vinh.

Sự trở lại của Phóng sự ngắn như một thể loại xét giải chính thức đã thu hút nhiều tác phẩm dự thi nhất, với điểm nổi bật là tính báo chí cao, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực và giàu sức lan tỏa. Trong khi đó, các tác phẩm dự thi ở thể loại mới là Video trên nền tảng số phản ánh nhiều cố gắng và trăn trở của các Đài trong việc xây dựng những sản phẩm truyền thông mới để tiếp cận khán giả hiện đại.

edit-lien-hoan-truyen-hinh-toan-quoc-2-1679156640024910673074

Ông Lê Ngọc Quang phát biểu tại lễ Bế mạc LHTHTQ lần thứ 41. Ảnh: VTV.

Ở 2 thể loại Phóng sự và Phim tài liệu, giá trị thông tin cao, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nghiệp vụ báo chí sắc sảo được thể hiện rõ nét trong nhiều tác phẩm dự thi, đặc biệt là các phóng sự điều tra, các phim tài liệu mang tính dấn thân. Sự tiến bộ rõ rệt về lựa chọn đề tài và chất lượng người dẫn chương trình trong các tác phẩm Đối thoại - Tọa đàm cho thấy mảng chính luận tiếp tục được các đài đầu tư mũi nhọn và phát huy hiệu quả cao.

Phim truyện truyền hình tạo dấu ấn rõ nét với đề tài bám sát sự quan tâm của xã hội và sự đầu tư bài bản giúp đáp ứng tốt mong mỏi của công chúng. Cùng với đó, ở thể loại chương trình Sân khấu và Ca múa nhạc, việc bổ sung hạng mục Tiểu phẩm truyền hình và Video âm nhạc mang đến một bức tranh toàn diện về thực trạng và sự tiến bộ trong sản xuất chương trình văn hóa - nghệ thuật - giải trí của các Đài.

lien-hoan-truyen-hinh-toan-quoc-5-1679156137506321475888

Đại diện các tác giả nhận giải Bạc thể loại Phóng sự và Phóng sự ngắn. Ảnh: VTV

Với 3 thể loại Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Tiếng dân tộc thiểu số và Chương trình dành cho thiếu nhi, bên cạnh tín hiệu đáng mừng về sự phong phú đề tài và cách thể hiện là yêu cầu cấp thiết về việc đổi mới trong hướng tiếp cận khán giả và mức độ hoàn thiện tác phẩm khi phải chịu tác động từ việc các đài phải thắt chặt nguồn kinh phí sản xuất.

11 Ban giám khảo gồm 54 thành viên đã làm việc miệt mài trong những ngày qua để chọn lựa những tác phẩm xuất sắc. Lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 41 đã vinh danh 36 giải Vàng, 67 giải Bạc, 139 giải Khuyến khích và 2 giải Vàng dành cho cá nhân. Đáng chú ý, những tác phẩm đạt giải Vàng ghi nhận nỗ lực sáng tạo của đài phát thanh-truyền hình các tỉnh: Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu… 

lien-hoan-truyen-hinh-toan-quoc-4-16791561375002039680641

Các tác giả nhận giải Bạc dành cho chương trình Thiếu nhi, Nội dung số, Ca múa nhạc, Sân khấu, Phim tài liệu và Phim truyện truyền hình. Ảnh: VTV.

lien-hoan-truyen-hinh-toan-quoc-3-16791561374871404457325

Các tác giả nhận giải Bạc chương trình Tiếng nói dân tộc thiểu số, Đối thoại - Tọa đàm, Chuyên đề - Khoa giáo. Ảnh: VTV.

Trong số 96 đơn vị dự thi có nhiều đài phát thanh-truyền hình các tỉnh, thành đạt nhiều giải thưởng: Hải Phòng, Vĩnh Long (9 giải); Ninh Thuận, Lào Cai, Nghệ An (6 giải)… 5 tác phẩm đạt giải Vàng thể loại phim tài liệu có phim Bẫy từng gây tiếng vang với dư luận khi phát sóng. 

 

 

Thanh Sơn, Ngân Quỳnh vượt qua hàng loạt "đối thủ" giành giải Nam/Nữ diễn viên xuất sắc

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

đơn vị đồng hành

HOTLINE: 02253.611.799 - 02253.611.588