Các kỳ liên hoan trước

Nhà báo Hoa Mơ (Đài PT-TH Nghệ An) nhận giải giải Vàng ở thể loại Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo với tác phẩm Trăm dâu đổ đầu tằm.

Nhà báo Hoa Mơ nhấn mạnh giải thưởng tại LHTHTQ 38 sẽ là động lực để Đài PT-TH Nghệ An nâng cao chất lượng các chương trình phát sóng

Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, Đài PT-TH Nghệ An đã xuất sắc giành giải Vàng ở thể loại Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo với tác phẩm Trăm dâu đổ đầu tằm. 

Tác phẩm đề cập tới tình trạng bội chi Bảo hiểm Y tế khi BHXH Việt Nam liên tục cảnh báo về nguy cơ “vỡ quỹ Bảo hiểm Y tế”. Từ đây, nhiều giải pháp mạnh nhằm tăng cường công tác quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT đã được triển khai. Trong đó, giao dự toán chi khám chữa bệnh BHYT được BHXH khẳng định là “giải pháp của mọi giải pháp”. Tác phẩm đã đặt ra nhiều câu hỏi: “Giao dự toán” có thực sự phát huy hiệu quả như mong muốn? Các cơ sở khám chữa bệnh đã có giải pháp như thế nào để xoay xở với nguồn quỹ giao thấp hơn các năm? Quyền lợi của người có thẻ BHYT có được đảm bảo?

Sau khi giành giải Vàng với tác phẩm Trăm dâu đổ đầu tằm, nhà báo Hoa Mơ (Đài PT-TH Nghệ An) chia sẻ sự bất ngờ với phóng viên VTV News: "Khi tham gia một cuộc thi, ai cũng hi vọng tác phẩm của mình sẽ đạt giải, nhất là một sân chơi lớn như thế này. Chúng tôi đã cố gắng hết sức mình và tự tin tác phẩm của mình cũng khá ấn tượng, mới mẻ. Tuy nhiên, tôi không nghĩ Trăm dâu đổ đầu tằm sẽ đạt giải cao như vậy. Khi nghe thông tin này, tôi và nhóm tác giả vô cùng bất ngờ. Tôi phải ngồi bình tĩnh một lúc, suy nghĩ xem liệu có sự nhầm lẫn nào không? Đến khi một số anh chị đồng nghiệp chúc mừng, tôi mới dám tin".

"Đây là tin vui đẹp nhất, vô cùng ý nghĩa khi khép lại năm 2018, tạo động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng trong năm tới" - nhà báo Hoa Mơ khẳng định.

Tác giả của Trăm dâu đổ đầu tằm cho biết, việc bội chi quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế là vấn đề không mới và báo chí nói đến rất nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều mà tác phẩm muốn nói đã thể hiện trong cái tên "trăm dâu đổ đầu tằm". 

Nhà báo Hoa Mơ cho biết, BHXH Việt Nam triển khai giao dự toán quỹ khám chữa bệnh cho các địa phương. Các tỉnh lại phân bổ dự toán quỹ cho từng cơ sở khám chữa bệnh. Ở Nghệ An khi thực hiện chủ trương này đã là cuối tháng 5/2018. Nghĩa là, các cơ sở y tế đã chi hết khoảng 2/3 quỹ được giao khi vẫn còn nửa năm nữa. Giải pháp "tiết kiệm" được thực hiện triệt để, và hệ luỵ bắt đầu từ đây...

Nhà báo Hoa Mơ (Đài PT-TH Nghệ An): Giải Vàng LHTHTQ 38 là tin vui đẹp nhất khi khép lại năm 2018 - Ảnh 1.

Hình ảnh trích từ tác phẩm Trăm dâu đổ đầu tằm

"Chúng tôi không phân tích ai đúng, ai sai; không phân tích 'giải pháp giao dự toán' có phù hợp không? Hiệu quả như thế nào? Điều chúng tôi muốn nói là người phải chịu thiệt thòi, bị xâm phạm đến quyền lợi chính là người bệnh. Điều này liệu có đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước ta khi thực hiện chính sách BHYT? Chính sách vô cùng nhân văn, với đối tượng hướng đến chính là người dân, chứ không phải là "bằng mọi cách cân đối thu - chi Bảo hiểm y tế" - đại diện Đài PT-TH Nghệ An khẳng định.

Nhà báo Hoa Mơ cũng nhấn mạnh giải thưởng tại LHTHTQ 38 sẽ là động lực để Đài PT-TH Nghệ An nâng cao chất lượng các chương trình phát sóng: "Đối với tôi và các đồng nghiệp đài mình, LHTHTQ là sự kiện ý nghĩa nhất trong năm, là dịp để chúng tôi khoe đứa con mà mình cưng nhất. Năm nay, Đài PT-TH Nghệ An đem đến Liên hoan nhiều tác phẩm được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Ban Giám khảo đánh giá như thế nào là điều vô cùng quan trọng với chúng tôi, bởi qua đây chúng tôi sẽ nhìn rõ hơn những điểm mạnh, điểm yếu của mình; đâu là điểm mà chúng tôi nên phát huy cũng như nên tránh...".

"Từ đây, chúng tôi sẽ tự hoàn thiện mình trong các chương trình sau, không chỉ là để đi thi mà để nâng cao chất lượng các chương trình phát sóng" - nhà báo Hoa Mơ cho biết.