VTV.vn - Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 đã để lại nhiều dấu ấn trong 4 ngày diễn ra sôi động tại thành phố biển Nha Trang.
Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 1.
Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 2.

ại kỳ Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) năm nay, từ 464 tác phẩm ở 9 thể loại dự thi, Ban Giám khảo đã làm việc công tâm, miệt mài để chọn ra 211 tác phẩm nhận giải thưởng và bằng khen. Trong đó có 1 giải Đặc biệt (phim "Về nhà đi con" - thể loại Phim truyện truyền hình), 30 giải Vàng, 54 giải Bạc và 126 Bằng khen.

Cùng với đó, tại kỳ Liên hoan năm nay, có thêm 4 giải Cá nhân được trao, gồm: Kịch bản xuất sắc - thể loại Phim truyện truyền hình: Nhóm Biên kịch phim "Về nhà đi con" (Nguyễn Thị Thu Thủy, Trịnh Khánh Hà, Đỗ Thủy Tiên, Nguyễn Thị Thu Trang); Nữ diễn viên xuất sắc - thể loại Phim truyện truyền hình: Diễn viên Thu Quỳnh (vai Huệ) trong phim "Về nhà đi con"; Nam diễn viên xuất sắc - thể loại Phim truyện truyền hình: Diễn viên Cao Minh Đạt (vai cậu Ba) trong phim "Tiếng sét trong mưa" và Diễn viên xuất sắc - thể loại Sân khấu: Diễn viên Lê Hoàng Long (vai Tống Văn Sơ - Nguyễn Ái Quốc) trong tác phẩm "Tổ quốc nơi cuối con đường" do Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 4.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, năm nay, số lượng tác phẩm dự thi ít hơn so với năm trước nhưng chất lượng tăng lên rõ rệt ở nhiều thể loại. Phóng sự ghi nhận nhiều tác phẩm điều tra xuất sắc, thể hiện nghiệp vụ báo chí sắc sảo, nỗ lực dấn thân; Đối thoại - Tọa đàm xuất hiện nhiều tìm tòi mới lạ, vượt ra khỏi không gian trường quay truyền thống; Phim truyện truyền hình tạo dấu ấn rõ nét với những bộ phim giàu cảm xúc, có sức lan tỏa tích cực đến xã hội; thể loại Phim tài liệu, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số cho thấy sự trưởng thành của nhiều ê-kíp tác giả từ các đài địa phương dù mức độ đầu tư còn hạn chế; một số Chương trình Sân khấu, Chương trình Ca múa nhạc gây bất ngờ không chỉ ở cách dàn dựng mà còn bởi sức lay động từ hình tượng nhân vật và câu chuyện nhân văn.

Điểm chung của các tác phẩm đạt giải cao của các đơn vị là sự sáng tạo nghiêm túc, bài bản, kỹ càng không chỉ về chủ đề nội dung mà còn trau chuốt từng chi tiết.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 5.


rong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 39, hai hội thảo với nội dung thiết thực gợi mở nhiều hướng đi mới cho các đơn vị làm truyền hình trên cả nước đã được tổ chức. Đó là hội thảo quốc tế "Sản xuất và phân phối nội dung truyền hình trên môi trường Internet" và hội thảo "Phóng sự điều tra trên truyền hình". Trong đó, việc sản xuất và phân phối nội dung truyền hình trên môi trường Internet là bước đi mà các đài truyền hình lớn đã và đang triển khai để mang tới thêm nhiều nội dung hấp dẫn cho khán giả. Còn với phóng sự điều tra trên truyền hình, đây là một thể loại tác phẩm báo chí rất được quan tâm, bởi chủ đề của nó là những vấn đề gai góc, những góc khuất ít người biết của đời sống, xã hội.

Thu hút gần 300 đại biểu tham gia, hội thảo quốc tế tại LHTHTQ lần thứ 39 là cơ hội để các đài truyền hình và Đài Phát thanh - Truyền hình trên cả nước hướng tới sự hợp tác trong việc phân phối nội dung, nhằm phát huy nguồn tài nguyên, tiết kiệm nguồn lực và chi phí đầu tư so với việc mỗi đơn vị phải tự xây dựng một hạ tầng riêng. Trong khi đó, với hội thảo "Phóng sự điều tra trên truyền hình", các diễn giả đã mang tới những chia sẻ thiết thực, gợi mở từ những cọ xát thực tế. Qua đó khẳng định " Phóng sự điều tra là nơi truyền hình không bị mất vị thế và chịu thua trong cuộc cạnh tranh với mạng xã hội và là thể loại báo chí cốt lõi tiếp tục duy trì" như điều nhà báo Tạ Bích Loan, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài THVN chia sẻ tại hội thảo.

Hai hội thảo hấp dẫn tại LHTHTQ lần thứ 40

Với những tham luận được chia sẻ trong hai cuộc hội thảo này, LHTHTQ lần thứ 39 thực sự tạo nên sự kết nối và lan tỏa tinh thần say mê, nỗ lực cống hiến của những người làm truyền hình trên cả nước. "Truyền cảm hứng để chúng ta tự hào về nghề báo và thêm tự tin trong thời đại số" là giá trị rất ý nghĩa mà hai cuộc hội thảo tại Liên hoan năm nay đã làm được.

Bên cạnh hai cuộc hội thảo, cuộc thi ảnh "Những người làm truyền hình" tiếp tục là một trong những hoạt động bên lề đáng chú ý tại Liên hoan năm nay. Cuộc thi đã nhận được 157 tác phẩm dự thi, trong đó có 147 tác phẩm được trưng bày mang đến cái nhìn chân thực về công việc của những người làm truyền hình - những người đang hàng ngày thầm lặng cống hiến những tác phẩm đặc sắc, ấn tượng cho khán giả. Trong số các tác phẩm được trưng bày, Ban giám khảo đã lựa chọn được 10 bức ảnh xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 9.


au 4 ngày diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động bên lề thú vị, thiết thực, LHTHTQ lần thứ 39 đã để lại nhiều dấu ấn cho thành phố biển Nha Trang. Đặc biệt, sự kiện lần này cũng góp thêm một dấu mốc ý nghĩa trong Năm du lịch quốc gia Nha Trang - Khánh Hòa 2019.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 11.

Với hơn 1.000 đại biểu đến từ 133 đơn vị làm truyền hình trên cả nước tham gia, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 tiếp tục chứng tỏ sức hút dành cho ngày hội của những người làm truyền hình trong cả nước được chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp trong suốt một năm. Công tác tổ chức của Liên hoan năm nay được nhiều đại biểu đánh giá cao, góp phần làm nên thành công của ngày hội những người làm truyền hình.

Trong Lễ Bế mạc và trao giải LHTHTQ lần thứ 39, ông Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch LHTHTQ lần thứ 39 - cho biết

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 12.

LHTHTQ lần thứ 40 sẽ là ngày hội đặc biệt đối với những người làm truyền hình cả nước, trong đó có Đài Truyền hình Việt Nam khi năm 2020 là dịp Đài Truyền hình Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên. Đặc biệt hơn, kỳ LHTHTQ lần thứ 40 cũng là lần đầu tiên Đài PT-TH Ninh Bình đăng cai tổ chức. Cùng với đó, năm 2020, Ninh Bình là địa phương được chọn đăng cai Năm Du lịch quốc gia với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".

Chính vì vậy, LHTHTQ lần thứ 40 hy vọng sẽ là ngày hội nhiều cảm xúc dành cho những người làm truyền hình khi được tề tựu tại thành phố Ninh Bình - mảnh đất cố đô với nhiều danh thắng nổi tiếng. Ngay từ bây giờ, những người làm truyền hình cả nước tiếp tục nỗ lực và sáng tạo để tháng 12/2020 được gặp lại nhau với những dấu ấn mới nhiều cảm xúc!


Trao cờ cho đơn vị đăng cai LHTHTQ lần thứ 40 và cảnh đẹp Ninh Bình

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39: Ngày hội sôi động, ghi dấu mốc ý nghĩa tại thành phố biển Nha Trang - Ảnh 14.
Lan Chi
Minh Thu
20/12/2019
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước