Các kỳ liên hoan trước

Nhóm tác giả giành giải Vàng thể loại Phim tài liệu và Phóng sự tại LHTHTQ lần thứ 39

Tác phẩm "Rồi con sẽ về" đã được trao giải Vàng thể loại Phim tài liệu tại LHTHTQ lần thứ 39. Theo BTV Kim Liên, cảnh mà cả ê kíp nhớ nhất chính là đoạn kết của phim.

Tác phẩm “Rồi con sẽ về” do nhóm tác giả Trương Kim Liên, Bá Lân, Minh Hưng và Linh Văn của Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội thực hiện đã xuất sắc giành giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nhận được giải thưởng cao nhất cho thể loại Phim tài liệu tại LHTHTQ lần thứ 39, Đại úy, biên tập viên Trương Kim Liên không giấu nổi niềm vui mừng và hạnh phúc vỡ òa. Theo BTV Kim Liên, chị vui mừng khi những cố gắng nỗ lực của cá nhân chị và ê kíp đã được ghi nhận. Đó cũng là món quà nhỏ dành cho nhân vật mà chị đã ghi hình trong một thời gian dài với nhiều công sức của tất cả mọi người.

“Đây là đề tài chúng tôi đã ấp ủ và thực hiện trong suốt 2 năm qua. Thể loại Phim tài liệu với cách thể hiện không dùng lời bình, chỉ thông qua tự sự và hội thoại của nhân vật để làm thành tác phẩm đã là cái khó mà việc tìm kiếm, thuyết phục nhân vật đồng ý tham gia lại càng khó khăn hơn”, BTV Kim Liên chia sẻ.

“Đề tài về vô sinh, hiếm muộn vốn đã nhạy cảm, tế nhị lại càng khó khăn hơn khi chúng tôi phải dành nhiều thời gian để “bám theo” nhân vật trong suốt quá trình dài từ lúc thụ tinh ống nghiệm, chọc trứng chuyển phôi, rồi tới khi có kết quả. Thậm chí, có thời điểm khi chúng tôi đã ghi hình được nửa chặng đường thì nhân vật lại đề nghị dừng lại do hàng xóm, họ hàng dị nghị, xì xào. Điều đó vô tình tạo áp lực không đáng có cho nhân vật của chúng tôi”, BTV Kim Liên nhớ lại. 

79644720_2528553323929434_4399345064401174528_n

Ê kíp thực hiện tác phẩm "Rồi con sẽ về" 

“Ở thời điểm chững lại, mọi người - từ quay phim viên, kĩ thuật viên dựng hậu kỳ... đều quan tâm và hỏi về nhân vật, cùng buồn với những lần nhân vật thụ tinh không thành công và cùng vui với niềm vui của nhân vật”.

Bằng nỗ lực và quyết tâm cao của người say mê với nghề, BTV Kim Liên và ê-kíp vẫn hoàn thành tác phẩm có thời lượng khoảng 27 phút này để truyền tải tới khán giả những hình ảnh và câu chuyện xúc động.

BTV Kim Liên xúc động chia sẻ: “Hôm đó, tôi đã dặn nhân vật đừng thử thai trước để ghi lại hình ảnh thật bất ngờ, và cũng là kỷ niệm đẹp để lại, nhưng nhân vật không thể chờ thêm được lâu hơn. 3h sáng, nhân vật đã quyết định thử thai trước. Trước tình huống trên, tôi đã bàn với bác sĩ và thông báo lại cho nhân vật một cách khéo léo kết quả để vẫn ghi lại được cảnh quay xúc động về nhân vật trong đoạn kết của tác phẩm này. Và đó là hình đáng nhớ nhất với tôi lúc này”.

78873984_2528552487262851_5663803330632089600_n

“Kết quả cao ở thể loại trang trọng và khó như Phim tài liệu mà ê-kíp chúng tôi giành được hôm nay là động lực lớn để phấn đấu, nỗ lực hơn nữa, với mong muốn có thêm nhiều tác phẩm xuất sắc trong thời gian tới gửi tới khán giả. Mỗi dịp LHTHTQ đến, tôi rất hồi hộp, rộn ràng và chắc chắn sẽ tiếp tục tham dự trong các kỳ tiếp theo”, BTV Kim Liên nhấn mạnh.

Với cá nhân đại úy, BTV Trương Kim Liên, đây là lần thứ 3 chị có tác phẩm tham gia LHTHTQ. Ở các lần trước, BTV của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã từng giành được giải Bạc và Bằng khen cũng ở thể loại Phim tài liệu.

Phim tài liệu “Rồi con sẽ về” kể câu chuyện về nỗi đau và những áp lực từ gia đình, từ dòng họ, từ miệng lưỡi cay độc của người đời mà những người vô sinh, hiếm muộn phải chịu đựng. “Rồi con sẽ về” là lời động viên an ủi mà những người trong cuộc dành cho nhau bởi đó là một hành trình mệt mỏi và đầy nước mắt. Phim cũng gửi thông điệp đừng từ bỏ, hãy cứ hi vọng, hãy cứ tin tưởng rằng “rồi con sẽ về”.