Báo chí với LHTHTQ

Buổi họp báo giới thiệu Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38.

(LV) - Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 38 sẽ diễn ra từ ngày 19 - 22/12/2018 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là lần đầu tiên Đài PTTH Lâm Đồng đăng cai tổ chức LHTHTQ, sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam.

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất đã được phát trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam trong năm qua theo 9 thể loại được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh – truyền hình là: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Điểm mới đáng chú ý là từ kỳ Liên hoan này, những phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài sẽ được tham gia dự thi. Bên cạnh đó, LHTHTQ lần thứ 38 cũng là năm đầu tiên thể loại phim tài liệu mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập.

Theo ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban thư ký biên tập Đài THVN cho biết: Tại LHTHTQ lần thứ 38, thể loại Phim truyện truyền hình có sự tham gia của 5 phim ngắn tập, 1 phim 1 tập và 7 phim dài tập. Với thời lượng lên tới 253 tập, riêng phim truyền hình dài tập được các giám khảo chấm từ tháng 11. 7 phim truyền hình dài tập dự thi năm nay gồm: Gạo nếp gạo tẻ - phần 1 (54 tập) - đạo diễn Võ Thạch Thảo (Công ty cổ phần D.I.D TV); Ngày ấy mình đã yêu (24 tập) - đạo diễn Nguyễn Khải Anh (Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài THVN - VFC); Khép lại quá khứ (32 tập) - đạo diễn Nguyễn Đức Nhật Thanh (đơn vị: Đài Truyền hình TPHCM); Bên kia sông (40 tập) - đạo diễn Phạm Ngọc Châu (Hãng phim truyền hình TPHCM - TFS); Ngậm ngùi (46 tập) - đạo diễn Trương Dũng (Đài PT - TH Vĩnh Long); Mật mã hoa hồng vàng (46 tập) - đạo diễn Quách Khoa Nam (Công ty cổ phần M&T Pictures); Giọt nước của dòng sông (11 tập) - đạo diễn Trần Vịnh (Công ty TNHH Chế tác kịch bản Nhã Phương).

Trong 7 tác phẩm dự thi Liên hoan có 2 bộ phim là Ngày ấy mình đã yêu phát sóng trên VTV3 được Việt hóa từ kịch bản Hàn Quốc và Gạo nếp gạo tẻ phát sóng trên HTV2 được chuyển thể từ kịch bản Hàn Quốc. Cùng chung thể loại tâm lý tình cảm, cả 2 bộ phim đều tạo được ấn tượng với khán giả khi lên sóng và tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội.

Lý giải về việc đưa phim tài liệu dài tập vào Liên hoan, ông Nguyễn Hà Nam cho hay: Với phim tài liệu dài tập, những năm trước đây chủ yếu do các đài PTTH lớn thực hiện, trong thời gian gần đây đã có sự thay đổi, số lượng phim tài liệu dài tập do các đài đã nhiều lên và có tiếng vang. Do đó, BTC quyết định đưa vào Liên hoan lần này. BTC đã nhận được 6 bộ phim tài liệu dài tập với tổng số 47 tập phim. Đây cũng là động lực để trong những năm tới sẽ có nhiều đài PTTH sản xuất hơn.

eadaa606174c67faa3e8b6e970335634

 Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN trả lời báo chí.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (148 tác phẩm). Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương cũng như những vấn đề nóng trên cả nước trong năm qua.

So với kỳ Liên hoan trước, thành phần ban giám khảo của LHTHTQ 38 tiếp tục được đổi mới 50%. Trong đó, NSND Lan Hương và NSƯT Công Ninh sẽ lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Sân khấu và Phim truyện truyền hình. Bên cạnh những giám khảo là các tên tuổi tài năng, uy tín trong ngành truyền hình, sự xuất hiện của các giám khảo nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật mang tới một màu sắc riêng cho mỗi kỳ LHTHTQ. Tại Liên hoan năm nay, 3 thể loại có sự tham gia của các giám khảo - nghệ sĩ là Chương trình Ca - múa - nhạc; Phim truyện truyền hình và Chương trình Sân khấu.

Thể loại Chương trình Ca múa nhạc: NGƯT, nhạc sĩ Đức Trịnh (Phó Chủ tịch thường trực Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban); NSƯT Dương Minh Ánh (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội); Nhạc sĩ, NSND Trọng Đài (Trưởng ban Ca nhạc, Đài Tiếng nói Việt Nam)

Thể loại Phim truyện truyền hình: NSND Lý Thái Dũng (Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam), NSƯT Nguyễn Công Ninh (Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM)...

Thể loại Chương trình Sân khấu: NSND Hoàng Dũng - Trưởng Ban Giám khảo chương trình Sân khấu; NSND Lan Hương; Đạo diễn, NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên (Giám đốc Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B, TPHCM).

Nắm bắt xu thế phát triển và đáp ứng sự quan tâm của những người làm truyền hình trong bối cảnh hiện nay, 2 hội thảo với chủ đề “Mạng xã hội và truyền hình”, “Giải pháp sử dụng thiết bị cơ động, nhỏ gọn cho sản xuất chương trình” sẽ được tổ chức. Với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước và tinh thần khuyến khích đổi mới - bắt kịp xu hướng - hợp tác cùng phát triển, các Hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin giá trị và tác động tích cực đến những người làm truyền hình Việt Nam.

Triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước diễn ra tại địa điểm tổ chức Liên hoan (khuôn viên khách sạn Palace, Đà Lạt).

Chương trình Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Lễ khai mạc vào 20h10 ngày 19/12/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1)

Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào 20h ngày 22/12/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài PT - TH Lâm Đồng và phát lại trên kênh VTV1 vào 14h15 ngày 23/12/2018)

Ngoài những hoạt động chính, Liên hoan năm nay có những hoạt động đồng hành ý nghĩa. Ngày 15 và 16/12/2018, tại Bệnh viện Nhi Lâm Đồng, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN sẽ phối hợp với Tập đoàn Viettel tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Những trường hợp mắc bệnh, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình Trái tim cho em hỗ trợ kinh phí phẫu thuật.

Vào ngày 18/12/2018, Quỹ Tấm lòng Việt tổ chức chương trình “Áo ấm đến trường” trao tặng 1.750 chiếc áo ấm đồng phục và 2.000 suất quà cho các em học sinh tại các huyện Lạc Dương, Bảo Lâm, Lâm Hà, Đơn Dương, Đam Rông, Đạ Huoai, Đạ Teh thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Dự kiến, năm 2019, Liên hoan sẽ được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa.