Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo

Quy trình làm phân ủ theo phương pháp Nhật Bản

Đơn vị sản xuất : Đài Phát thanh và Truyền hình Nam Định

Người thực hiện : Lê Trang

Thời lượng : 21.36 phút

Việc sử dụng lâu dài phân hóa học, hoặc lạm dụng chúng mà không bổ sung các nguồn phân hữu cơ đã để lại nhiều hệ lụy cho môi trường và sức khỏe người tiêu dùng và đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa đất mà nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nó có khả năng cải tạo đất. Tại Nhật Bản- một đất nước chỉ với 3% dân số làm nông nghiệp nhưng lại họ nuôi đủ cả một quốc gia, với những thực phẩm thuộc loại tốt nhất thế giới; dù có sự trợ giúp vô cùng mạnh mẽ của nền công nghệ phát triển, hiện đại hàng đầu thế giới, nhưng người nông dân Nhật Bản vẫn kiên trì sử dụng phân ủ từ nhiều đời nay như một giải pháp hữu hiệu để phát triển một nền sản xuất nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường. Năm 2013, tỉnh Miyazaki (Mi-a-za-ki) và trường Đại học Minami Kyushu (Mi-na-mi Kiu-siu)- Nhật Bản đã ký biên bản thỏa thuận đầu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp thông qua tỉnh Nam Định. Nội dung bản hợp tác là chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật của một trong những địa phương có nền nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản với Nam Định để cùng hợp tác và phát triển. Trong nhiều chương trình xúc tiến có một nội dung quan trọng vừa được triển khai với Nam Định từ giữa năm 2017 đến nay là hướng dẫn chuyển đổi công nghệ làm phân ủ theo quy trình Nhật Bản. Quy trình này Nam Định có thể chia sẻ với nhiều địa phương trong cả nước cùng làm, để góp phần cải tạo độ phì nhiêu cho đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tăng năng suất cây trồng, cùng hướng tới một nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

đơn vị đồng hành

HOTLINE: 02253.611.799 - 02253.611.588